เกษตรพอเพียง 1 ไร่ กลายเป็นรายได้หลักได้อย่างไร

เกษตรกรแบบผสมผสานมีมานานแล้ว การประสบความสำเร็จในวิถีชีวิตเกษตรกรนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอดทน หากเราศึกษาวิธีการดีๆ ก็นำมาประยุกต์ใช้กับสวนและไร่ที่มีก็จะช่วยประหยัดเวลามากขึ้น และรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ใน 1 ไร่ ต้องปลูกอะไรบ้างไปดูกัน

ทุกอย่างต้องผ่านการวางแผนและอุดช่องว่าง เรามาดูกันว่าควรเริ่มจากตรงไหน ก่อนอื่นเราต้องแบ่งพื้นที่ สำหรับเพาะปลูก โดยส่วนแรก ให้แบ่งพื้นที่ 1 ส่วนสำหรับเก็บน้ำ ส่วนที่ 2 เราจะปลูกพืชระยะสั้นและพืชระยะยาว

  • พืชระยะสั้นที่นิยมนำมาปลูกจะเป็นพืชผักสวนครัว ได้แก่ ผักกวางตุ้ง ถั่วงอก กะเพรา ข่า คะน้า ต้นหอม ต้นอ่อนทานตะวัน ตะไคร้ แตงร้าน เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว ผักชี ผักบุ้งจีน ผักขึ้นฉ่าย ผักหวานบ้าน พริกขี้หนู ฟักเขียว ผักกาดหอม ฟักทอง มะกรูด เม็ดแมงลัก โหระพา และผักสลัด ฯลฯ
  • พืชระยะกลาง ได้แก่ มะพร้าว กล้วย มะนาว มะละกอ และมะม่วง
  • พืชระยะยาวเป็นกลุ่มไม้เศรษฐกิจ ได้แก่ ไม้สักทอง ไม้แดง ไม้ประดู่ ยางนา เป็นต้น

การเลี้ยงสัตว์

ส่วนที่ 3 แบ่งพื้นที่สำหรับการเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงปลาในนาข้าว เลี้ยงเป็ดในนาข้าว หรือเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ และการขุดบ่อเลี้ยงปลา เกษตรกรรม จึงผสมผสานด้วย กิจกรรมการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช และการประมง ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของเกษตรกรที่ต้องวางแผนและจัดการใช้ปัจจัยต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต และลดความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเกษตร

เคล็ดไม่ลับ สิ่งที่เกษตรกรต้องมี คือ ดินและน้ำ ก่อนเริ่มต้นเพาะปลูกอย่าลืมวิเคราะห์และปรับสภาพดิน ด้วยไอเดียการเลี้ยงไส้เดือนและนำมูลไส้เดือนมาเป็นปุ๋ยในดิน เมื่อเกษตรกรต้องใช้น้ำตลอดทั้งปี การวางผังระบบน้ำเพื่อให้ใช้น้ำเป็นระบบหมุนเวียนเป็นสิ่งจำเป็นมาก สามารถใช้สปริงเกลอร์ให้น้ำทั้งแปลง โดยจะสูบน้ำจากสระน้ำที่จะขุดขึ้นมาใช้ เพื่อลดภาระค่าไฟ และการขาดแคลนน้ำ อย่าลืมคำนวณต้นทุนการผลิต รายรับ-รายจ่าย = เงินออม

รูปภาพของเกษตรผสมผสานที่ยกตัวอย่างให้ดูนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงและความไม่มั่นคงของรายได้อย่างแน่นอน ทำโรงเรือนเลี้ยงไส้เดือน เพราะช่วยอุดช่องว่างของพื้นที่การเกษตร โดยลดการพึ่งพิงจากปัจจัยภายนอก ผลิตเองกินเอง ที่เหลือขาย ทำให้มีรายได้ครัวเรือนต่อเนื่อง ด้วยความหลากหลายของกิจกรรมการผลิตทั้งหมด แม้จะมีพื้นที่น้อยกว่า 1 ไร่ก็ทำให้มีกินได้ตลอดทั้งปี เท่านี้ก็พอจะทำให้หลายๆ คนที่สนใจการเป็นเกษตรกร หมดความกังวลเรื่องพื้นที่ไปได้เลย ทำเท่าที่มี แค่ทำให้ดีก็พอเริ่มต้นเป็นนายตัวเองด้วยพื้นที่เล็กๆ ด้วยพื้นที่ข้างบ้าน คิดเป็น ทำเป็น ทำจริง ได้เงินแน่นอน แล้วก็เอนหลังเอกเขนกบนศาลาพักผ่อนที่มีไว้ชมวิวทิวทัศน์ ชมความสำเร็จในทุกๆวัน สุขใจที่บ้านเรา

KOKOMAX.CO.TH

%d bloggers like this: